fbpx

𝐃𝐈𝐍𝐇 𝐁𝐀̀ 𝐋𝐎̛́𝐍 𝐓𝐔̛𝐎̛́𝐍𝐆 𝐋𝐄̂ 𝐊𝐈𝐌 Đ𝐈̣𝐍𝐇 – 𝐕𝐎̛̣ 𝐀𝐍𝐇 𝐇𝐔̀𝐍𝐆 𝐃𝐀̂𝐍 𝐓𝐎̣̂𝐂 𝐍𝐆𝐔𝐘𝐄̂̃𝐍 𝐓𝐑𝐔𝐍𝐆 𝐓𝐑𝐔̛̣𝐂

Người dân Phú Quốc ở cửa Cạn hẳn không còn xa lạ với ngôi mộ cổ ven biển hoang sơ. Ngư dân ở đảo thường đến đây khấn nguyễn, lễ bái trước khi ra ngơi mong được phù hộ bình an và thuận lợi. Đó chính là ngôi mộ của bà Lớn Tướng Lê Kim Định – vợ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.
“Nhiều bậc kỳ lão địa phương kể rằng, vào những đêm trăng tròn, ngư dân thường thấy một chiếc tàu kiểu cổ xuất hiện trên mặt biển gần khu vực mộ. Trên tàu có một thiếu phụ trẻ hát ru con rất thê lương. Khi đến gần thì con tàu biến mất. Họ tin rằng, đó là chiếc tàu ma của “Bà Lớn Tướng Lê Kim Định”. Những ngư phủ nào trông thấy con tàu ấy, chắc chắn chuyến đi biển đó sẽ thuận lợi, trúng nhiều tôm cá.” (Theo báo cand.com.vn).
Ban đầu, mộ bà được đắp đơn sơ bằng đất, xung quanh bao bọc bằng gỗ trai, nằm bên tả ngạn sông Cửa Cạn. Năm 1968, nhân dân góp tiền xây lại ngôi mộ bằng đá và dựng nhà bia để thờ bà. Đến năm 1980, di tích lại trùng tu lần nữa. Lần này, ngôi mộ được ốp gạch men, nằm trong vòng thành rộng lớn. Bia mộ có dòng chữ trang trọng: “Bà Lớn Tướng Lê Kim Định”.
Ngoài ra mộ phần bà tọa lạc tại bãi Ông Lang, dù không nổi tiếng và có bờ cát trắng như bãi Khem, bãi Sao hay bãi Dài nhưng lại lưu giữ trọn vẹn nét hoang sơ, thơ mộng của thiên nhiên.
Ắt hẳn là nơi vô cùng thú vị để khám phá đúng không nào?!🥰🥰🥰
👇👇👇
𝗜𝗡𝗕𝗢𝗫 𝗡𝗚𝗔𝗬 nếu bạn cần tư vấn địa điểm du lịch, trải nghiệm đầy thú vị tại đảo ngọc nhé!
—————
𝗣𝗛𝗨 𝗤𝗨𝗢𝗖 𝗟𝗨𝗫 𝗧𝗥𝗔𝗩𝗘𝗟- 𝑫𝒖 𝒍𝒊̣𝒄𝒉 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒂̉𝒏 đ𝒊̣𝒂
|Đ𝕚̣𝕒 𝕔𝕙𝕚̉: 06 Chu Văn An, Dương Đông, Phú Quốc
|𝕊Đ𝕋: 0817 06 00 66
|𝕎𝕖𝕓𝕤𝕚𝕥𝕖: www.phuquoclux.com

|𝔼𝕞𝕒𝕚𝕝: info@phuquoclux.com