fbpx

Chùa ông Phụng Phú Quốc – Ngôi chùa thanh tịnh bậc nhất trên đảo ngọc

Chùa ông Phụng Phú Quốc  là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Phú Quốc. Nếu ai đã từng đến đây, hẳn khó quên được nét đẹp hùng vĩ mà không kém phần lãng mạn của một ngôi chùa mang tên Hùng Nhĩ Sơn (tên gọi khác của chùa ông Phụng) nép mình trên đảo ngọc.

chua-ong-phung

Chùa Ông Phụng Phú Quốc còn được gọi là Hùng Nhĩ Sơn

Giới thiệu

Chùa ông Phụng nằm ở Ấp Gành Gió, thị trấn Dương Đông của đảo Phú Quốc. Chùa nằm giữa khu rừng xanh thẳm, là nơi tu hành của quý thầy. Cái tên ông Phụng là do người dân nơi đây muốn ghi nhớ lại công ơn của vị hòa thượng đã khai khẩn đất hoang và sáng lập nên ngôi chùa.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa ông Phụng Phú Quốc

Chùa được khởi công xây dựng từ năm 1945 do công đức của thầy Thích Minh Phụng. Hòa thượng Thích Minh Phụng sinh ngày 08 – 10 – 1890 tại xã an Trường, huyện Càn Long, tỉnh Trà Vinh. Sau khi xuất gia, ngoài việc tu hành thầy còn tham gia hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Lúc đầu thầy tìm về Phú Quốc để yên tĩnh cho việc tu hành và tịnh tâm. Để tự lo cho cuộc sống, thầy cuốc rẫy trồng rau và cây ăn trái. Sau một thời gian thầy dựng nên một ngôi chùa bằng cây lá với nền đất đơn sơ. Thuở ban đầu chùa có tên là Hùng Am Nhĩ, sau đó đổi tên là Hùng Nhĩ Sơn và còn có tên là chùa ông Phụng ngày nay.

Chùa ông Phụng – Ngôi chùa gắn liền với lịch sử cách mạng

Chùa ông Phụng không chỉ là nơi để người dân trên đảo đến thắp hương, chiêm bái lễ Phật mà còn đóng góp rất nhiều cho công cuộc cách mạng. Trong giai đoạn từ những năm 1945 đến 1875, đây là cơ sở bí mật quan trọng của cách mạng. Chùa mang nhiều trọng trách như: Nuôi dưỡng và che giấu cán bộ, thu thập thông tin, tiếp tới thuốc men cho bộ đội và là nơi hội họp của cán bộ địa phương. Vì tham gia cách mạng nên thầy Thích Minh Phụng đã từng bị bắt giam và tra tấn 2 lần. Khi giải phóng, với công đức và tinh thần xả thân vì nước của mình thầy Thích Minh Phụng đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Quyết chiến hạng nhất, Huân chương chiến công hạnh nhất cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trải qua nhiểu đời chủ trì, ngôi chùa có thời gian bỏ hoang và không có người trông giữ, lâu dần bị cỏ dại mọc kín cả lối đi.

Năm 2003, đáp ứng sự mong mỏi của người dân trong vùng, Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang đã bổ nhiệm trụ trì mới cho chùa là Sư cô Thích nữ Diệu Hoa. Từ đó chùa được chăm lo và ngôi phục trở lại, tuy nhiên do sức khỏe không đáp ứng được nên sau đó Sư cô đã giao lại cho Đại đức Thích Phước Nguyên.

Hiện nay, dù vị trí không được thuận lợi nhưng chùa Hùng Nhĩ Sơn đang ngày hưng thịnh hơn. Chùa đã mở được Đạo tràng chú và niệm Phật hàng tháng, số lượng Phật tử theo học cũng ngày càng đông hơn. Thu hút rất nhiều người hướng Phật cùng khách du lịch đến chiêm bái và lễ Phật. Đây cũng là địa điểm du lịch Phú Quốc tết Âm lịch được nhiều người lựa chọn.

Khi có dịp đi du lịch đảo ngọc hãy dành thời đến với chùa ông Phụng Phú Quốc để tìm về cửa Phật và cảm nhận được sự bình yên trong cuộc sống. Các công ty tour du lịch cũng rất hay tổ chức những chuyến tham quan chùa ông Phụng trong lịch trình của mình.